Chủ Nhật , 26 Tháng Năm 2019
Home / Tin nông nghiệp / Bao nhiêu % là phân bón đủ chất lượng trên thị trường?

Bao nhiêu % là phân bón đủ chất lượng trên thị trường?

Xử lý triệt để phân bón giả liệu có “va” vào lợi ích nhóm? Đó là câu hỏi được nhiều chuyên gia đặt ra tại cuộc họp báo hội thảo quốc gia “Lập lại thị trường phân bón Việt Nam”

Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Trung ương Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tổ chức sáng 26/9 tại Hà Nội chỉ đạo. Một sự thật đau xót được tiết lộ: Phân tích các mẫu phân bón có nghi ngờ, thì đến trên 50% số mẫu này không đạt chất lượng, thậm chí là phân bón giả.

Thị trường phân bón: 90% là gạch đá, vôi, chỉ có 1,9% dinh dưỡng? thực hư ra sao

Nhan nhản Cty, tổ hợp sản xuất, kinh doanh phân bón giả

Theo TS Nguyễn Đình Hạc Thúy – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Phân bón Việt Nam – chỉ tính chưa đầy đủ, cả nước có tới 63 Cty, tổ hợp sản xuất kinh doanh phân bón giả (PBG), phân bón kém chất lượng bán ra trên 48 tỉnh, TP cả nước. Trong đó có những vụ điển hình: Cty TNHH Việt Thái (Đồng Nai) đăng ký chất lượng trên giấy phép và bao bì phân NPK hàm lượng dinh dưỡng 53%, nhưng khi kiểm định tổng hàm lượng dinh dưỡng chỉ có 7,2%.

Hay như tại CTCP Quốc tế Đông Trung (Lâm Đồng), sau 3 lần kiểm tra mới bắt được, hàm lượng dinh dưỡng trong phân chỉ có 8,2% nhưng trên bao bì ghi tới 53%. Cty Đông Hải (Đà Nẵng) trên giấy phép, bao bì ghi hàm lượng dinh dưỡng 53% nhưng thực chất chỉ có 3%. Hay mới đây, CTCP Đầu tư Khoa học kỹ thuật và Công nghệ Việt Pháp Hà Nội bị phát hiện 600 tấn phân bón NPK và nhiều bao bì giả danh các Cty phân bón có uy tín như Bình Điền, Phú Mỹ, Lâm Thao, Cà Mau… Điều kinh khủng là hàm lượng dinh dưỡng trong các mẫu phân bón giả danh này chỉ có 1,9%, còn lại là bột, đá vôi, đất sét.

Đặc biệt, vụ Cty Tân Trường Sinh (Hải Dương) bị bắt quả tang sản xuất phân bón giả, hay vụ việc Thanh tra Bộ NNPTNT phát hiện tất cả 11 trung tâm khảo nghiệm kiểm định vi phạm các nghị định, thông tư về quản lý, khảo nghiệm phân bón. 11 trung tâm này đã cấp khống sai hàng chục nghìn mẫu phân bón cho hàng trăm doanh nghiệp (DN).

Ông Nguyễn Văn Thanh – Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) – cũng cho rằng, việc cấp phép sản xuất phân bón đang có nhiều vấn đề. Nhiều DN không đáp ứng được các yêu cầu về nhà xưởng, trang thiết bị, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường… Có những DN khi gửi hồ sơ đến đăng ký rất “hoành tráng”, nhưng khi kiểm tra thực tế thì nhà xưởng, phương tiện sản xuất rất sơ sài. “Việc quản lý cũng đang có vấn đề. Theo quy định, các địa phương phải báo cáo định kỳ, nhưng không có địa phương nào thực hiện” – ông Thanh bức xúc nói.

TS Thúy cũng cho rằng, kết quả điều tra cho thấy có tới trên 800 cơ sở sản xuất phân bón. Đa số các cơ sở sản xuất phân bón bằng “công nghệ cuốc xẻng”, xe trộn bêtông và không có phòng thí nghiệm. “Nếu kiểm tra 100% các tỉnh, thành thì con số sẽ lên trên 1.000 cơ sở. Việc cung ứng thì chồng chéo, phân bón từ miền Nam chở ra Bắc và ngược lại, trong khi đó các loại phân này cùng một chủng loại, cùng một hàm lượng…; các yếu tố này đã khiến giá phân bón bị “đội” lên ngất ngưởng và bắt nông dân phải gánh chịu” – TS Thúy bất bình nói.

Ai “chống lưng” cho Phân bón kém chất lượng hoành hành?

TS Thúy nhiều lần nhấn mạnh: Tại sao Cty Tân Trường Sinh (Hải Dương) bị Bộ Công an bắt quả tang sản xuất phân bón giả(PBG), Bộ Công an đã có quyết định khởi tố số 05, Viện KSND Tối cao có quyết định số 03 chuyển vụ hình sự để điều tra, nhưng khi chuyển về Công an tỉnh Hải Dương, vụ án đã rơi vào quên lãng?

“Với lợi nhuận lên tới hàng trăm, hàng nghìn tỉ, thì xử phạt hành chính chỉ là “gãi ghẻ” – khiến các cơ sở sản xuất PBG không sợ” – TS Hạc Thúy đặt câu hỏi.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới – khẳng định: “Tôi khẳng định là trong 11 DN vi phạm về cấp phép, có những vị “chạy án” xong vẫn giàu sụ, vẫn còn 3-4 cái nhà. Nói Phân bón giả từ máy trộn bêtông vẫn chưa đủ, thậm chí có những DN máy móc hiện đại, nhưng vì lợi nhuận vẫn làm giả phân bón”(!)

Ông Trần Hùng – Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia 389 – khẳng định: Đã đến lúc lập lại trật trự trong việc sản xuất, quản lý phân bón với sự vào cuộc của tổng lực các cấp, các ngành, trong đó có các phương tiện truyền thông. TS Nguyễn Đăng Nghĩa cũng cho rằng, không thể để “lợi ích nhóm” làm hại người nông dân, biến những ruộng đồng màu mỡ thành “đất chết”, bị hoang hóa vì phân bón kém chất lượng, mà thực chất thành phần chủ yếu là bêtông, gạch, đá…

Ông Phạm Ngọc Hùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam – cũng cho rằng: Tại sao vấn đề làm giả phân bón nổi cộm như vậy? Có những vụ tưởng xử lý được đến nơi, sai phạm 100% nhưng vẫn bị “chìm”? Là bởi các sai phạm này từ trước đến nay chỉ bị xử lý hành chính, rất ít vụ bị xử lý hình sự. Nộp phạt xong, các DN này lại tiếp tục ung dung tái phạm.

Theo Laodong.com.vn

Check Also

Thanh Long Việt Nam lên đường sang thị trường Australia đầy triển vọng

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, sau 9 năm đàm phán, trái thanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.