Bệnh khô cành, trái trên cây cà phê và cách phòng trừ bệnh

85

Bệnh khô cành khô quả là một trong những bệnh dịch gây hạ nghiệm trọng đối với cây cà phê, với khả năng làm chết cành, hại cây và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây cà phê.

Để có thể kịp thời phát hiện và đưa ra các biện pháp phòng trừ và chăm sóc vườn cà phê, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân, sự phát triển của bệnh khô cành, khô quả ngay bây giờ nhé.

Tác nhân gây bênh.

Bệnh khô quả chủ yếu là do nấm Colletotrichum coffeanum, Colletotrichum gloeosporioides gây hại trên quá
Bệnh khô cành và lá chủ yếu do nấm Colletotrichum gloeosporioides và nấm Colletotrichum capsici.
Bào tử nấm Colletotrichum coffeanum có khả năng nảy mầm ở 10 -35 độ C, sau khi tiếp xúc với nước thì chỉ sau 4 giờ, bảo tử nấm sẽ hình thành và phát triển quá trình xâm nhiễm.

Bệnh gây hại cả trên cà phê kiến thiết cơ bản và kinh doanh nhưng thường xuất hiện và gây hại nặng trên cà phê kinh doanh. Thời điểm gây hại nặng từ tháng 6-9.

Tác hại.

Bệnh khô cành, khô quả ảnh hưởng trực tiếp lên cả 3 bộ phận của cây như: cành, lá và đặc biệt là trên quả.

Trên quả: Bệnh thường tấn công mạnh ở giai đoạn quả đã thành thục, tại vị trí gần cuống quả hoặc tại điểm tiếp xúc giữa hai quả với nhau (những nơi dễ bị nước đọng lại). Ban đầu vết bệnh chỉ là một đốm tròn nhỏ màu đen, hơi lõm xuống, sau lan rộng khắp vỏ quả, ăn sâu vào trong nhân làm quả bị thối, khô đen và rụng sớm.

Trên cành: Đầu tiên vết bệnh sẽ chỉ là một vết nhỏ màu nâu, hơi lõm nằm trên đốt, tiếp theo đó các vết bệnh sẽ to dần ra và lan rộng hết chiều dài của đốt cành. Vết bệnh thườn xuất hiện ở những cành nhỏ đang bắt đầu hóa gỗ, tiếp đến vết bệnh sẽ chuyển sang những cành gỗ lớn và làm lá bị rụng, cành bi khô rồi chết.

Trên lá: bệnh khô cành, khô quả còn được gọi là bệnh thán thư bởi những vết bệnh xuất hiện trên lá thường là những đốm tròn màu nâu đen, tiếp đó các vết bệnh lan rộng dần ra khắp lá. Trên những đốm bệnh đều có các vòng tròn đồng tâm. Sau một thời gian ăn mòn và phát triển các đốm lá sẽ liên kết lại và tạo thành những mảng khô, khiên lá không thể quang hợp và khô héo dẫn tới rụng lá.

Sự phát sinh và phát triển của bệnh.

Triệu chứng trên vỏ quả: Vết bệnh có thể xuất hiện ở các vị trí khác nhau trên vỏ
quả như ở giữa quả, núm quả, gần sát cuống quả. Vết bệnh đầu tiên là một chấm nhỏ có
màu vàng nhạt, sau đó lan rộng ra có màu vàng nâu, vết bệnh hơi lõm xuống, phân biệt rõ
giữa mô bệnh và mô khỏe. Trường hợp bị nặng, vết bệnh có thể lan khắp bề mặt quả, làm vỏ
quả có màu nâu đen, quả bị rụng hoặc khô trên cây.

Triệu chứng trên cuống quả: Cuống quả bị mủn, tạo thành lớp bột màu trắng. Quả
có thể rụng khi còn xanh hoặc chuyển sang màu hồng rồi mới rụng. . Bệnh thường phát triển vào tháng 5, phát triển mạnh dần và đỉnh cao là vào tháng 10 khi quả đã phát triển thành thục. Bệnh phát triển trên cành mạnh vào vào tháng 7 và chậm dần từ tháng 8 trở đi.

Biện pháp phòng trừ.

Để phòng trừ và trị dứt điểm bệnh khô cành, khô quả trên cây cà phê chúng ta cần kết hợp các biện pháp vật lý và hóa học một cách hợp lí để cây được phát triển tốt nhất.

Biện pháp vật lý:

  • Không trồng cà phê quá dầy, thường xuyên cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, cành nằm sâu trong tán lá không có khả năng cho trái… tỉa bớt cây che bóng trong mùa mưa để vườn cà phê luôn thông thoáng, khô ráo, hạn chế sự phát sinh, phát triển, lây lan và gây hại của nấm bệnh.
  • Cần bón phân cần đối và đầy đủ giữa ba nguyên tố N- P- K để cây dược sinh trưởng tốt nhất.

Biện pháp hóa học:

  • Để phòng trừ nấm bệnh phát triển chúng ta có thể phun thuốc Carbenzim 500 Fl vào đầu mùa mưa, 20 ngày/lần. Đây là thuốc trừ nấm có khả năng nội hấp ngăn chặn sự hình thành và kìm hãm sự phát triển của nấm bên trong cây.
  • Ngoài ra khi phát hiện cây xuât hiện dấu hiệu của bệnh bạn có thể sử dụng Aviso 250SC (250ml/200 lít nước), Carbenda Supper 50SC (30ml/200 lít nước), Top 70WP ( 200g/200 lít nước), Catcat 250 EC (125ml/200 lít nước), …. nếu bệnh nặng bạn cần phun thêm 1 lần nữa cách sau 7- 10 ngày sau khi phun lần 1.

Theo Eakmat

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.