Chữa khỏi khàn tiếng, viêm họng bằng cây “Rẻ Quạt”

70

Trong dân gian có nhiều bài thuốc trị viêm họng cực hay mà có thể bạn chưa biết. Một trong số đó, là cách chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt. Đây là loại cây rất phổ biến ở Việt Nam, được y văn ghi nhận là có tác dụng chữa bệnh viêm họng nhưng không phải ai cũng biết…

Tác dụng của cây Giẻ quạt (Rẻ quạt)

Rẻ quạt trong Đông y có tên thuốc là xạ can, trị đau hầu họng rất tốt. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trừ đờm, dịu ho, chữa trị khuẩn đường hô hấp trên.

cay-gie-quatRẻ quạt có tên khoa học Belamcanda sinensis (L.) DC, họ lay ơn. Đây là một loại cây mọc hoang sống lâu năm; thân rễ mọc bò. Lá mọc thẳng đứng, bẹ lá xếp vào nhau xòe ra như cái quạt. Lá hình mác dài 20-40 cm, rộng 1,5-2 cm. Hoa có cán dài 20-40 cm, chia thành nhiều cành, mỗi cành mang một cụm hoa. Hoa có 6 cánh màu vàng cam đỏ điểm đốm tía. Quả nang hình trứng. Hạt hình cầu xanh đen bóng, đường kính 5 mm.
Thân rễ được gọi là củ rẻ quạt; thu hoạch vào mùa đông, cắt bỏ rễ con, rửa sạch rồi phơi sấy khô làm thuốc.

Cao cồn xạ can có tác dụng ức chế các chủng vi khuẩn trực khuẩn lỵ, tụ cầu vàng, cầu khuẩn ruột. Xạ can có tác dụng kháng viêm cấp tính và mãn tính. Flavonoid toàn phần của xạ can làm giảm hoạt độ của men polyphenol oxydase và các men có vai trò trong viêm cấp và mãn tính.

Đông y xếp xạ can vào loại thuốc thanh nhiệt giải độc. Xạ can vị đắng, tính hàn, vào các kinh phế, can, có tác dụng trị đau hầu họng, trừ đờm, dịu ho. Xạ can hơi có độc. Người có tì vị hư hàn, trẻ em dưới 7 tuổi, phụ nữ có thai không được dùng, sau đây là các bài thuốc có xạ can là chủ vị:

Trị viêm yết hầu cấp: Xạ can 10 g, cát cánh 10 g, hoàng cầm 10 g, cam thảo bắc 6 g. Làm thành bột thô. Sắc nước uống.

Cách dùng cây giẻ quạt chữa viêm họng đơn giản.

Bị viêm họng lâu ngày không khỏi, bị khàn tiếng… hoàn toàn có thể dùng lá cây giẻ quạt để chữa.

Cách 1: Dùng rễ cây rẻ quạt đem rửa sạch rồi phơi khô. Mỗi lần dùng bạn lấy lượng vừa đủ rồi cho thêm một ít muối rồi nhai nuốt nước từ từ. Nhờ đặc tính kháng viêm hữu hiệu mà các triệu chứng viêm họng nhanh chóng được loại bỏ chỉ sau khoảng 3-4 lần thực hiện. Cách này cũng rất công hiệu đối với bệnh viêm họng hạt nữa đó.

Cách 2: Lấy 10 lá rẻ quat tươi đem rửa sạch rồi cho thêm một ít muối đem giã nhuyễn, rồi cho thêm khoảng 100ml nước đun sôi trộn đều. Hằng ngày, dùng nước này ngậm và súc họng đều đặn 2 lần mỗi buổi sáng và tối trong khoảng 1 tuần, giúp trị viêm họng và viêm amidan rất hay.

Cách 3: Vị thuốc Đông y xạ can với các bộ phận của cây rẻ quạt gồm: củ, rễ, lá đem rửa sạch rồi phơi khô. Mỗi ngày dùng khoảng 5-6gr đem sắc kĩ rồi chia nước thuốc này uống nhiều lần trong ngày giúp trị ho, viêm họng nhanh chóng. Để gia tăng hiệu quả, bạn có thể kết hợp với 1gr cam thảo, 1 – 2 củ sâm đại hành tươi, 1 – 2 lá mạch môn đem sắc kĩ. Tương tự bạn cũng dùng thuốc này uống nhiều lần mỗi ngày trong vài ngày liên tiếp.

Cách 4: Lấy 1 củ rẻ quạt to, đem rửa sạch rồi nướng chín. Sau đó, đem giã nhỏ và trộn với một ít muối rồi cho vào lọ kín bảo quản dùng dần. Hàng ngày từ 3-5 lần bạn lấy thuốc trị viêm họng này đem ra ngậm, nhai và nuốt cả bã lẫn nước sẽ thấy bệnh tình cải thiện rõ rệt. Không chỉ chữa viêm họng cấp mà cách này còn giúp bạn loại bỏ cả bệnh viêm họng mãn tính, các biểu hiện viêm họng hạt cũng nhanh chóng thuyên giảm.

Trên đây là 4 cách chữa viêm họng cây rẻ quạt được nhiều người áp dụng và cho hiệu quả cao. Có bí quyết này rồi, bạn sẽ chẳng lo khi bị chứng bệnh đường hô hấp này làm phiền nữa. Hãy thử thực hiện trong vài ngày xem những khó chịu do viêm họng gây ra có được giải quyết không nhé!

Sau 3-5 ngày, bạn sẽ thấy bệnh viêm họng hoặc khàn tiếng có chuyển biến rõ rệt và có thể khỏi sau 10-15 ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo 1 số bài thuốc của BS Trần Xuân Thuyết sau (tham vấn các lương y trước khi sử dụng):

Trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm họng, viêm amiđan cấp và mãn tính, dùng một trong các bài sau:

– Xạ can 10g, sâm đại hành 10g. Sắc nước uống.

– Xạ can 10g, cát cánh 10g, trần bì 6g. Làm bột thô rồi sắc nước uống.

Liều dùng cho trẻ trên 7 đến 12 tuổi bằng nửa liều người lớn cho các bài thuốc trên. Từ 13 tuổi trở lên như liều người lớn.

Trị ho hen, ho do lạnh: Xạ can 10g, bán hạ 10g, tử uyển 10g, khoản đông hoa 10 g, đại táo 10g, sinh khương 10g, ma hoàng 7g, ngũ vị tử 3g, tế tân 3g. Sắc nước uống.

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.