Thứ Ba , 24 Tháng Chín 2019
Home / Tin nông nghiệp / Lâm Đồng: Nông dân kiếm tiền 1 tỉ/năm từ mô hình V.A.C

Lâm Đồng: Nông dân kiếm tiền 1 tỉ/năm từ mô hình V.A.C

Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ anh đã biến mảnh đất đồi dốc, sỏi đá tại quê nhà thành mô hình kinh tế V.A.C mỗi năm cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng.
Sau khi học xong trung cấp thú y, anh Phạm Văn Hoạt đã trở về gắn bó với vườn, rẫy của gia đình.

Nhà nông trẻ Phạm Văn Hoạt, sinh năm 1984, ở thôn Đắk Măng, xã Đạ R’sal, huyện Đam Rông (Lâm Đồng). Sau khi học xong trung cấp thú y, anh quyết định không theo chuyên nghành mình đã chọn mà trở về quê làm nông nghiệp. Năm 2008, anh Hoạt lập gia đình và được bố mẹ cho ra ở riêng và chia cho 2,3 ha đất đồi dốc, cằn cỗ.

Từ những diện tích đất vườn ấy, anh đã tập trung vào trồng và chăm sóc cây cà phê. Vì là đất đồi cao, dốc nên việc chăm sóc cà phê tốn công sức và tương đối vất vả lợi nhuận không được bao nhiêu.

Kinh tế của đôi vợ chồng trẻ mới ra riêng tự lập khá eo hẹp, lại thêm thiếu kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp nên khó khăn chồng chất. Nhưng gia đình nhỏ của anh vẫn phải bám trụ vào đồi cà phê cằn cỗi để sinh sống.

Sau nhiều trăn trở, anh Phạm Văn Hoạt nghĩ không thể để cái nghèo đói mãi bủa vây gia đình mình. Do đó, anh đã suy nghĩ phải tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp thì mới nâng cao được thu nhập. Nghĩ là làm, anh bắt tay vào tìm tòi, học hỏi cộng với vốn kiến thức đã học được ở trường, năm 2012 anh Hoạt đã quyết định xây dựng mô hình trang trại V.A.C (vườn – ao chuồng) khép kín.

Anh Phạm Văn Hoạt chăm sóc vườn cà phê mô hình V.A.C
Thế nhưng “vạn sự khởi đầu nan”, để thực hiện được mô hình này cần phải có vốn, diện tích mặt bằng, kiến thức kinh nghiệm. Khó khăn là vậy, nhưng với niềm đam mê của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm anh đã vay mượn, tích góp  tiền bạc mua thêm đất. Sau đó, tìm hiểu kiến thức qua tài liệu, sách, báo cũng như tham gia các lớp tập huấn để thực hiện ý tưởng của mình.

Sau nắm vững các kiến thức, anh Hoạt quyết định thế chấp diện tích đất đang canh tác của gia đình để vay ngân hàng hơn 90 triệu đồng làm vốn đầu tư vào sản xuất.

Anh Phạm Văn Hoạt chia sẻ: “Ban đầu tôi đã chú trọng đầu tư vào những loại cây, loại con có khả năng cho thu nhập trong thời gian ngắn như nuôi gà thả vườn, nuôi heo, trồng đậu… để có vốn đầu tư vào những loại cây trồng dài ngày như cà phê. Sau đó tiếp tục đào ao thả cá và mở rộng quy mô chuồng trại để phát triển chăn nuôi, bên cạnh đó trồng xen các loại cây ăn trái trong vườn cà phê”.

Sau một thời gian, mô hình kinh tế V.A.C của anh Hoạt cũng dần lộ rõ. Hiện tại, trong trại của anh có hơn 6 ha cà phê cùng 400 gốc cây ăn trái như sầu riêng, bơ, chôm chôm, mít… trồng xen trong vườn và 2000m2 ao nuôi cá.

Ngoài ra, diện tích chuồng trại của gia đình anh là trên 200m2 nuôi hơn 100 con heo thịt và 5 con heo giống. Bên cạnh đó,  anh Hoạt còn đầu tư thả gà, vịt nuôi trong vườn với mức đàn là 200 con.

Nhờ hiệu quả từ mô hình, trong 3 năm trở lại đây đã giúp gia đình anh thu nhập bình quân ổn định với mức khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm, trừ tất cả chi phí gia đình anh còn lãi 500 triệu đồng/năm, đời sống gia đình ngày một nâng cao. Đối với mức thu nhập này ở vùng đất đồi núi, cằn cỗi của xứ Đam Rông là điều ít ai dám nghĩ tới, thế nhưng anh Hoạt đã làm được.

“Cũng nhờ mô hình kinh tế V.A.C mà gia đình tôi nâng cao thu nhập đời sống. Lợi ích của V.A.C là tạo nên một vòng tròn khép kín. Vườn cung cấp một phần thức ăn cho chăn nuôi. Chuồng cung cấp phân bón cho cây cà phê. Ao cung cấp nước tưới và bùn làm tăng chất lượng đất cho cây cà phê… đồng thời cung cấp nguồn thức ăn cải thiện trong gia đình,  tất cả đều đem lại thu nhập xoay vòng ổn định”, anh Hoạt chia sẻ thêm.

Không chỉ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình, nhà nông trẻ Phạm Văn Hoạt còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và giúp đỡ mọi người xung quanh, đặc biệt là đoàn viên thanh niên người đồng bào dân tộc tại địa phương.

Hiện anh Phạm Văn Hoạt đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 thanh niên và giúp cho 10 lao động mùa vụ tại địa phương có việc làm ổn định.

Check Also

Thêm đề xuất “áp thuế bảo vệ môi trường” trong chăn nuôi

Báo cáo của hội thảo cho biết, mỗi năm Việt Nam có hàng trăm triệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.