Thứ Hai , 27 Tháng Năm 2019
Home / Tin nông nghiệp / Nghành nông nghiệp làm giảm hiện tượng nhà kính

Nghành nông nghiệp làm giảm hiện tượng nhà kính

Trong một báo cáo mới của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO), cam kết xóa bỏ nghèo đói phải được thực hiện song song với chuyển đổi nhanh chóng canh tác và hệ thống lương thực để thích nghi với một thế giới ấm áp hơn.

 

Theo báo cáo Tình hình Lương thực và nông nghiệp 2016, nông nghiệp, bao gồm cả lâm nghiệp, thủy sản và chăn nuôi, tạo ra khoảng 1/5 lượng khí thải nhà kính của thế giới. Nông nghiệp vừa phải đóng góp nhiều hơn trong ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa phải làm mạnh mẽ để vượt qua tác động của biến đổi khí hậu.

FAO cảnh báo rằng, một cách tiếp cận theo kịch bản thông thường có thể đặt hàng triệu người vào nguy cơ nghèo đói so với một tương lai không có biến đổi khí hậu. Phần lớn những người bị ảnh hưởng là dân số nghèo ở khu vực châu Phi cận Sahara, Nam Á và Đông Nam Á, đặc biệt là những người sống phụ thuộc vào nông nghiệp là sinh kế chính. An ninh lương thực trong tương lai ở nhiều nước sẽ xấu đi nếu không hành động ngay hôm nay.

Báo cáo nhấn mạnh, việc kiểm tra hệ thống canh tác và thực phẩm sẽ phức tạp do có sự tham gia của số lượng người khổng lồ, vô số hệ thống canh tác và chế biến thực phẩm, và sự khác biệt về hệ sinh thái. Những nỗ lực phải bắt đầu một cách nghiêm túc do tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu sẽ càng ngày càng tồi tệ hơn theo thời gian.

Thời điểm để những cam kết đi vào hành động

Báo cáo của FAO nhấn mạnh, sự thành công trong chuyển đổi hệ thống lương thực và nông nghiệp sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự hỗ trợ khẩn cấp các bên tham gia trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các nước đang phát triển là quê hương của gần một nửa tỉ hộ nông dân quy mô nhỏ, sản xuất lương thực và các sản phẩm nông nghiệp khác trong điều kiện nông nghiệp – sinh thái và kinh tế – xã hội thường xuyên biến động. Giải pháp phải đưa ra phù hợp với những điều kiện này, chứ không thể có một giải pháp phù hợp cho tất cả.

Báo cáo của FAO mô tả các cách lựa chọn, phù hợp về kinh tế trong việc giúp các hộ nông dân nhỏ thích nghi và tạo ra sinh kế cho dân số nông thôn. Báo cáo đưa ra dẫn chứng về việc áp dụng các biện pháp canh tác ‘thân thiện với khí hậu’, như sử dụng các giống cây trồng chịu nhiệt, canh tác không xới đất và quản lý đất màu mỡ sẽ thúc đẩy năng suất và thu nhập của nông dân. Ước tính việc áp dụng rộng rãi biện pháp ni-tơ hiệu quả sẽ làm giảm số người có nguy cơ bị suy dinh dưỡng tới hơn 100 triệu người.

Báo cáo cũng xác định con đường làm giảm lượng khí thải từ nông nghiệp. Những lựa chọn thay thế bảo tồn nước đối với ruộng lúa ngập nước là một ví dụ, có thể giảm 45% khí thải mê-tan, trong khi khí thải từ ngành chăn nuôi có thể giảm tới 41% thông qua áp dụng các biện pháp canh tác hiệu quả hơn.

Bản đồ đường đi của FAO cũng xác định các chính sách và cơ hội tài chính đối với canh tác nông nghiệp bền vững.

Check Also

Thanh Long Việt Nam lên đường sang thị trường Australia đầy triển vọng

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, sau 9 năm đàm phán, trái thanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.