Ngộ độc thuốc BVTV và mẹo loại bỏ thuốc trừ sâu ra khỏi cơ thể

1266

Tiếp xúc lâu dài với thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có thể dẫn đến các rối loạn tim phổi, thần kinh và các triệu chứng về máu và các bệnh về da.

Đánh giá tác động của việc sử dụng thuốc BVTV tới sức khoẻ của nông dân, đặc biệt đối với những người phun thuốc.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng thuốc BVTV có những ảnh hưởng tiêu cực đáng chú ý tới nông dân. Tần suất các rủi ro về sức khoẻ được đánh giá là có liên quan với mức độ và liều lượng sử dụng, loại thuốc sử dụng và một số đặc điểm cá nhân của người sử dụng thuốc. Vì vậy, các chính sách quy định việc sử dụng hoá chất nguy hại cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, đặc biệt là về giới hạn tác động của thuốc đến sức khoẻ người nông dân. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào công tác huấn luyện và tuyên truyền cho người nông dân về quản lý thuốc BVTV và sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân thích hợp có thể giúp giảm thiểu các rủi ro về sức khoẻ.

ĐẶT VẤN ĐỀ

Bên cạnh những ưu điểm của việc sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật (sau đây gọi tắt là thuốc trừ sâu – TTS) trong phòng chống dịch bệnh, nâng cao năng suất và bảo vệ cây trồng, bảo đảm cung cấp lương thực, thực phẩm theo nhu cầu ngày càng tăng của xã hội, TTS còn có những tác hại nhất định gây hậu quả xấu đến môi trường đặc biệt là ảnh hưởng tới sức khoẻ của những người phun thuốc.

Để bảo vệ sức khoẻ người lao động và môi trường sống, nhà nước ta đã ban hành danh mục các loại TTS được phép sử dụng và các loại cấm hoặc hạn chế sử dụng trong điều kiện thực tế của Việt Nam. Tuy nhiên do kém hiểu biết hoặc theo thói quen việc sử dụng TTS vẫn còn rất tuỳ tiện; không theo quy định, hướng dẫn đã ban hành; không có hoặc có trang bị bảo hộ lao động nhưng chưa đạt yêu cầu về vệ sinh thậm chí rất nhiều người đã sử dụng quá liều lượng quy định và sử dụng cả những loại thuốc đã cấm sử dụng. Khi phun thuốc do không gian thoáng, TTS thường có trọng lượng nhỏ nên chúng sẽ phát tán rất nhanh trong không gian trước khi rơi xuống cây trồng. Từ thực trạng này cho thấy người nông dân trực tiếp phun thuốc sẽ chịu ảnh hướng rất lớn đến sức khoẻ do hít thở phải TTS phát tán khi phun thuốc hoặc do bám dính trên bề mặt da. Nội dung bài báo này sẽ nêu một số kết quả nghiên cứu khi khảo sát, các biểu hiện và triệu chứng bệnh tật. “Anh hưởng của hóa chất bảo vệ thực vật tới sức khoẻ nông dân.

cach-nhan-biet-do-doc-tren-thuoc-bvtvViệc sử dụng TTS sẽ gây ảnh hưởng không ít tới môi trường đất, nước và không khí khu vực phun thuốc. Trong phạm vi giới hạn bài báo này nhằm khuyến cáo một số kết quả đo đạc các loại thuốc trừ sâu trong môi trường không khí khu vực phun thuốc.

Do không có hoặc có các trang bị bảo hộ lao động nhưng chưa đảm bảo yêu cầu về chất lượng, cùng với việc phun thuốc với liều lượng tuỳ tiện và sử dụng cả những loại thuốc bị cấm nên TTS đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của những người trực tiếp phun thuốc. Bảo hộ lao động giúp bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân người trực tiếp sử dụng thuốc, tuy nhiên trang bị bảo hộ của người dân vẫn còn xơ xài, chưa đầy đủ. Chỉ có 4,6% nông dân sử dụng mặt nạ; 26,2% số người có đeo kính mắt; 61,5% mặc quần áo bảo hộ lao động; 76,2% đeo găng tay; 96,9% đội nón và 97,7% số người đeo khẩu trang. Không phải người dân không biết đến những trang bị bảo hộ này mà xuất phát từ chính ý thức của người dân trong việc tự bảo vệ sức khỏe của bản thân.

TTS không những ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ thần kinh, bề mặt da, … mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến hệ tuần hoàn khi nhiễm phải chúng. Điều đó cho thấy mức độ rất nguy hiểm của chúng đối với những người trực tiếp phun thuốc và cũng có ảnh hưởng tương tự đối với người không trực tiếp phun thuốc nhưng có tiếp xúc với chúng.

Thôi không vòng vòng nữa nhé. Bây giờ là đến các mẹo giảm độc nhanh khi nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật:

Xử trí sơ cấp cứu ngộ độc

Đầu tiên là phải sơ cứu khẩn cấp cho người bị ngộ độc thuốc trừ sâu

Trong trường hợp nạn nhân ngộ độc nặng thuốc trừ sâu có thể bị ngừng thở, vì vậy phải khẩn trương tiến hành phương pháp hô hấp nhân tạo. Phải xem xét thật kỹ trước khi thực hiện, nếu thấy nạn nhân không uống thuốc trừ sâu nhưng bị nhiễm độc qua đường khác thì có thể hô hấp nhân tạo bằng thổi miệng. Đặt nạn nhân nằm ngửa với tư thế ngửa cổ và một tay giữ sau gáy. Một tay khác đặt lên trán và dùng ngón tay cái, ngón tay trỏ giữ mũi không cho không khí thoát ra. Đặt miệng áp sát và thổi mạnh vào miệng của nạn nhân. Phải thổi hơi đủ mạnh vào miệng nạn nhân để làm phồng được phổi, khi thổi hơi phải nhìn vào ngực nạn nhân để xem phổi có phồng lên hay không. Nếu phục hồi được hô hấp thì thấy ngực thở phồng lên, khi đó không cần thổi nữa mà để nạn nhân tự thở ra. Thổi hơi mạnh tiếp tục thêm một lần nữa, cứ như vậy thực hiện từ 10 – 12 lần trong một phút, mỗi lần thổi trong vòng 5 giây.

Việc hô hấp nhân tạo cần phải thực hiện kiên trì cho đến khi cứu sống được nạn nhân. Nếu phát hiện nạn nhân có uống thuốc trừ sâu thì phương pháp hô hấp nhân tạo bằng thổi hơi qua miệng không được sử dụng vì sẽ gây nguy hiểm cho người sơ cấp cứu, trường hợp này phải hô hấp nhân tạo bằng máy thở hỗ trợ.

Nếu gặp trường hợp hóa chất thuốc trừ sâu bám dính vào vào da và mắt, cần phải rửa ngay mắt bằng một lượng nước sạch nhiều trong thời gian 5 phút. Cởi ngay quần áo thấm ướt hóa chất đang mặc trên người và chuyển ngay nạn nhân ra khỏi nơi bị nhiễm độc. Cần tắm cho nạn nhân bằng cách dội nước sạch và xà phòng trong vòng 10 phút. Nếu không có sẵn nguồn nước tại chỗ, cần lau da bằng quần áo và giấy lau để làm sạch hóa chất thuốc trừ sâu bám dính.

Cần chú ý không nên kích thích làm cho nạn nhân nôn mửa trừ khi biết đích xác nạn nhân có uống loại hóa chất thuốc trừ sâu dạng độc tính cao và chưa cho uống thuốc chống độc vội khi chưa chẩn đoán xác định được. Không nên cho nạn nhân nôn mửa khi uống phải dạng hóa chất dầu phụ hoặc các sản phẩm pha như dầu diezel, dầu hỏa vì có thể gây ra hiện tượng xông hơi của hóa chất qua chất nôn mửa và điều này có thể làm tăng độ nguy hiểm nhiễm độc nhiều hơn nhiễm độc chỉ đơn thuần qua đường tiêu hóa. Cần xem kỹ nhãn, mác của sản phẩm để đánh giá hóa chất có độ độc tính cao. Chú ý chỉ nên kích thích cho nôn mửa nếu nạn nhân còn tỉnh táo. Cần để nạn nhân ở tư thế đứng hay ngồi và móc họng cho nạn nhân nôn mửa. Sau đó, bất kỳ nạn nhân có nôn mửa hay không nôn mửa đều cho uống than hoạt với nửa cốc nước sạch và lặp lại cho đến khi có thể cho uống thuốc chống độc được.

Nạn nhân sau khi được sơ cấp cứu cần chuyển ngay đến bệnh viện nơi gần nhất. Mức độ điều trị nạn nhân bị nhiễm độc thuốc trừ sâu phải tuân theo hướng dẫn quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời danh sách các độc chất cần được thông báo cụ thể đến các cơ sở y tế

Sau khi tới bệnh viện cấp cứu xong thì lượng chất độc vẫn tồn tại trong cơ thể. Sau đây là công tác hậu cần để loại bỏ chất độc thuốc BVTV hoàn toàn ra khỏi cơ thể nhanh:

  1. Uống trà rễ cây Chi ngưu bảng. Rễ cây Chi ngưu bảng là một trong những loại thảo dược giải độc cơ thể và loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể thông qua mồ hôi và nước tiểu. Để đạt hiệu quả thải độc thuốc trừ sâu tốt nhất, hãy dùng rễ cây này pha trà uống hàng ngày.
  2. Ăn thực phẩm lên men. Ăn các loại thực phẩm lên men cũng là một trong những sự lựa chọn tốt nhất để thải độc thuốc trừ sâu và phân bón ra khỏi cơ thể. Những thực phẩm này giúp phục hồi các vi khuẩn tốt trong cơ thể, cải thiện quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa trong quá trình xử lý các chất độc hại.
  3. Trà cây kế sữa. Đây là dược liệu có giá trị cao được sử dụng để làm các liều thuốc bổ gan. Cách tốt nhất là bạn nên pha trà uống hàng ngày, giúp cơ thể giải độc hiệu quả.
  4. Nước ép mầm lúa mạch. Đây là một trong những thức uống tuyệt vời giúp cơ thể bài trừ độc tố thuốc trừ sâu ra ngoài. Nước ép mầm lúa mạch chứa lượng chất dinh dưỡng cao, gồm các vitamin, khoáng chất và các acid amin thiết yếu. Loại nước ép này cũng giúp khử các độc bám lại trong cơ thể.
  5. Rau mùi. Đây được xem là loại thực phẩm giúp giải độc và loại bỏ các kim loại nặng như thủy ngân ra khỏi cơ thể hiệu quả nhất. Hãy thêm rau mùi vào chế độ ăn hàng ngày, tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng rau mùi của bạn không tưới phân bón và thuốc trừ sâu.
  6. Xông hơi. Đổ mồ hôi là một trong những lựa chọn tuyệt vời giúp các chất độc kim loại trong cơ thể thoát ra ngoài theo đường mồ hôi.
  7. Tập thể dục. Tập thể dục không chỉ tốt cho vóc dáng của bạn mà còn tốt cho sức khỏe tổng thể. Khi bạn tập thể dục, lưu lượng máu tăng lên giúp đào thải chất độc được lưu trữ lâu ngày ra khỏi cơ thể.

1 BÌNH LUẬN

  1. Tác giả Cho em xin phép hỏi chút ạ. Em có em trai năm nay 30 tuổi,ở Sơn Động, Bắc Giang, trước kia em ấy rất khỏe mạnh, cường tráng, 2 năm gần đây em ấy chuyển qua trồng cam canh. Cam canh là loại cây trồng cần phun rất nhiều loại thuốc BVTV và em ấy là người trực tiếp phun thuốc, hiện giờ sức khỏe của em ấy rất yếu, luôn mệt mỏi, buồn nôn. Em ấy có thời gian đi thử độc ơ Bv tỉnh cho thấy trong máu có độc tố. Nhưng điều trị vẫn chưa khỏi, người càng ngày càng gầy, xanh xao, ăn gì nôn ra hết. Xin tác giả xem có cách gì giúp em ấy điều trị khỏi được tư vấn giúp em với ạ.
    Em xin chân thành cảm ơn ạ.

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.