Thứ Ba , 20 Tháng Tám 2019
Home / Tin nông nghiệp / Nguyên nhân nào nông dân chọn biện pháp bán cà phê tươi?

Nguyên nhân nào nông dân chọn biện pháp bán cà phê tươi?

Theo phân tích của các chuyên gia cà phê nhân nguyên liệu năm nay tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây nên các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê rất phấn khởi khi bước vào mùa thu hoạch.

So với những năm trước, năm nay giá cà phê ở Tây Nguyên tăng cao vượt kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây. Đây là niềm vui lớn đối người nông dân, tuy nhiên niềm vui này chưa thật sự trọn vẹn khi người nông dân lại lo giá sẽ hạ khi bước vào chính vụ nên họ chọn cách thu hoạch tới đâu bán tới đó. Thêm một lý do nữa là vì thời tiết và trễ vụ phân bón làm cho việc chế biến ra cà phê thô hao hơn mọi năm “trung bình 4kg tươi ra được 1 kg nhân thô thì năm nay có khi lên tới 4,5 kg tươi mới được 1 kg nhân thô” bên cạnh đó nông dân cần tiền để tái đầu tư cho những đám vườn suy yếu…

hai-ca-pheHiện tại giá cà phê tại Tây Nguyên nằm ở mức trung bình từ 44.500 đồng đến 45.100 đồng/kg, trong đó giá tại tỉnh Đăk Lăk là 45.100 đồng/kg, Gia Lai là 44.900 đồng/kg, Lâm Đồng là 44.500 đồng/kg và Đăk Nông là 45.000 đồng/kg.

Bước vào mùa thu hoạch những người nông dân trồng cà phê cảm thấy phấn khởi đôi phần vì giá cà phê hiện tại nằm ở mức khá cao. Năm nay giá phân bón thuốc BVTV cũng giảm giá nên tiền đầu tư cũng giảm đi được chút ít.

Đã rất lâu người nông dân mới thấy vui khi bước vào mùa thu hoạch cà phê, những năm trước giá cà phê chỉ nằm khoảng 37.000 đến 38.000 đồng/kg thôi, năm nay giá cao tới 45.000/kg… Vụ mùa năm trước vào thời điểm thu hoach giá chỉ được 32.000/kg.

Chỉ tiếc một điều năm nay do ảnh hưởng hạn hán quá lâu đã làm cho hàng trăm ngàn ha cà phê ở Tây Nguyên bị thiếu nước, trong số này, tỉnh Đăk Lăk là địa phương bị thiệt hại nặng nhất với 56.138 ha cà phê bị khô hạn, mất trắng gần 4.399 ha, Lâm Đồng có khoảng 161 ha bị mất trắng tỉnh Đăk Nông có 22.000 ha bị thiếu nước tưới, trong đó 4.977 ha mất trắng, Gia Lai có 399 ha mất trắng … Cộng với lượng cung của thế giới sụt giảm đã làm cho giá tăng lên. đây cũng là điều may mắn để bù đắp lại cho bà con nông dân sự mất mát do thiên tai.

Tây Nguyên bước vào thu hoạch rộ, do vậy người nông dân chọn phương án thu hoạch tới đâu họ đem bán lấy tiền tới đó bởi vì người trồng cà phê nơi đây thì niềm vui này chưa thật sự trọn vẹn khi người nông dân đang phải lo sợ giá cà phê sẽ giảm mạnh khi rộ mùa.

 

Check Also

Thêm đề xuất “áp thuế bảo vệ môi trường” trong chăn nuôi

Báo cáo của hội thảo cho biết, mỗi năm Việt Nam có hàng trăm triệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.