Thứ Ba , 24 Tháng Chín 2019
Home / Tin nông nghiệp / Thêm đề xuất “áp thuế bảo vệ môi trường” trong chăn nuôi

Thêm đề xuất “áp thuế bảo vệ môi trường” trong chăn nuôi

Báo cáo của hội thảo cho biết, mỗi năm Việt Nam có hàng trăm triệu chất thải trong chăn nuôi bị lãng phí. Chưa có cách xử lý và tận dụng triệt để.

Chính vì vậy trong hội thảo  “Định hướng và đề xuất xây dựng các chính sách về quản lý toàn diện chất thải chăn nuôi phù hợp với điều kiện Việt Nam” được tổ chức vừa qua TS.Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng cục Chăn nuôi, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại hội thảo đã Đề xuất áp thuế bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Những nguyên nhân và lý do để áp thuế:

Chất thải lãng phí trong chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường do các trang trại sử dụng nhiều nước làm vệ sinh và làm mát cho lợn nhằm tiết kiệm lao động và giảm mùi hôi, dẫn đến chất thải chăn nuôi bị hòa loãng thành phân lỏng, không thể thu gom và chỉ còn cách xả thải ra môi trường, gây ô nhiễm cho nguồn nước.

TS. Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng cục Chăn nuôi cho biết: nghiên cứu đánh giá của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), để sản xuất và chế biến 1kg thịt lợn cần khoảng 5.700 lít nước.

Như vậy, ngành chăn nuôi sẽ tạo ra tác động tiêu cực môi trường ghê gớm nếu không có biện pháp quản lý chất thải. Ở Việt Nam, mật độ chăn nuôi lợn cao gấp 3 lần mật độ nuôi trung bình của thế giới.

Do đó, cần nghiên cứu, xem xét việc đưa vào luật Chăn nuôi quy định khoảng cách chăn nuôi; mật độ chăn nuôi và diện tích chăn nuôi phù hợp với số đất nông nghiệp để xử lý hết chất thải chăn nuôi.

“Việc áp thuế bảo vệ môi trường trong chăn nuôi cũng cần được nghiên cứu, xem xét. Phải coi bảo vệ môi trường là một trong những chi phí đầu vào của sản xuất, có như vậy, ngành chăn nuôi mới phát triển bền vững” – TS. Chinh cho hay.

Tuy nhiên nói đi thì phải nói lại đánh thuế nhưng không bảo vệ được giá đầu ra của thương phẩm thì người chăn nuôi khó có đường sống, ví dụ điển hình là vụ rớt giá của heo năm vừa qua đã làm điêu đứng bà con. Gây nhiều thiệt hại và Nông dân có câu cửa miệng “Lợn ăn sổ đỏ, heo ăn cả nhà”

Theo M.Phạm/monre.gov.vn

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Check Also

Thanh Long Việt Nam lên đường sang thị trường Australia đầy triển vọng

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, sau 9 năm đàm phán, trái thanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.