Thứ Tư , 24 Tháng Bảy 2019
Home / Tin nông nghiệp / Top 5 giống cây ăn quả Hot nhất 2016

Top 5 giống cây ăn quả Hot nhất 2016

bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn đánh giá dưới đây là Top 5 giống cây ăn quả Hot nhất 2016

1. TÁO MỸ

tao-myTáo từ lâu được coi là cây trồng giúp giảm nghèo của nhiều người dân ấp cồn Thành Long, xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam với diện tích khá lớn trên 50 ha. Nhiều năm qua, hiệu quả từ mô hình trồng cây táo đã mang lại lợi nhuận kinh tế cao góp phần cải thiện cuộc sống người dân nơi đây.
Vào đầu tháng 6, nhiều nhà vườn ở ấp Thành Long phấn khởi khi bước vào mùa thu hoạch táo. Vào đầu vụ trong năm giá tương đối ổn định, bình quân từ 9.000-10.000 đồng/kg. Hiện, xã Thành Thới A có trên 100 ha táo, trong đó có trên 50 ha đang thu hoạch.

2. LÊ QUẢ VÀNG

le-qua-vangLê là một cây ăn quả đặc sản của vùng ôn đới nước ta, lê được trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc tập trung ở những nơi có độ cao 500 – 1500m so với mực nước biển. Kỹ thuật trồng cây lê không khó nên người dân có thể trồng để tăng thu nhập
Một số giống lê ở miền Bắc nước ta: Lê xanh: phân bố ở độ cao 6000m trở lên (SaPa, Bắc Hà) quả hình bầu dục, vỏ màu xanh có má phớt hồng, trọng lượng quả trung bình 300 – 400g, thịt quả trắng, nhiều nước, ăn ngọt, năng suất cao, phẩm chất khá, quả chín vào tháng 9, 10. Lê nâu: phân bố rộng, quả tròn, tròn dẹt nâu có chấm, trọng lượng quả trung bình 200 – 300 g thịt quả khô ngon, thơm khi chưa chín có vị chát, ra hoa vào tháng 3, 4; thu hoạch tháng 8, 9; năng suất 300-750kg/cây. Mắc coọc (lê cọt): phạm vi phân bố rộng, mọc khoẻ, quả nhỏ trọng lượng trung bình 100g, vỏ qủa thô ráp, thịt quả khô, có vị chát

3.BƯỞI ĐỎ

buoi-doDẫn chúng tôi tham quan khu vườn bưởi 5.000m2 trồng 128 cây bưởi đỏ, cây nào cây nấy sum suê xanh mướt, trĩu đầy quả, ông Tính vui vẻ nói: “Cứ đến mùa bưởi chín là thương lái các nơi đánh ô tô về tận nơi thu mua. Hôm qua, tôi mới thu hơn 200 triệu đồng từ việc bán hơn 7.000 quả bưởi đỏ…”. Năm vừa qua, 128 cây bưởi đỏ cho hơn 20.000 quả, gia đình ông Tính thu về hơn 600 triệu đồng.
Yêu bưởi, bưởi chẳng phụ công. Hơn 100 cây bưởi đến năm thứ 3 bắt đầu bói quả. Đến giờ, ông Tính vẫn còn nhớ như in cái cảm giác sung sướng khi hái trái bưởi đầu tiên xuống ăn thử. Quả bưởi màu vàng, vỏ mỏng, nhiều nước, ăn có vị ngọt mát, tép bưởi có màu đỏ bắt mắt. “Lợi nhuận từ 128 cây bưởi này tăng nhanh. Năm đầu tiên bói quả, tôi bán được 18 triệu đồng, năm thứ 2 tôi bán được hơn 200 triệu đồng, rồi lên đến 600 triệu đồng vào năm thứ 3. Vụ bưởi năm nay tôi thu khoảng 700 triệu đồng bán quả và hơn 300 triệu đồng từ bán cây giống” – ông Tính thổ lộ.
Đến nay, ông Tính đã phát triển lên 5ha bưởi đỏ và bưởi da xanh. Không giấu giếm bí quyết trồng bưởi, ông Tính thường xuyên giúp đỡ những ai yêu nghề trồng bưởi. Từ sự trao đổi, chia sẻ của ông, nhiều hội viên đã có kinh nghiệm trồng, chăm sóc bưởi và cho thu nhập cao..

4. XOÀI TÍM

xoai-timTại Đồng Tháp, hiện toàn tỉnh có 9.000 ha chuyên canh xoài, trong đó gần 80% diện tích đang sản xuất rải vụ thu hoạch từ tháng 6, 7, 8 hàng năm với mức giá khá cao, đem lại thu nhập đáng kể cho người nông dân.
Theo kết quả khảo sát do Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL thực hiện năm ngoái, tại 166 nông hộ trồng xoài của tỉnh Đồng Tháp, thu nhập từ trồng xoài của một hộ dân nơi đây đạt trung bình 186 triệu đồng/năm, với lợi nhuận khoảng 105 triệu đồng/hộ/năm. Như vậy, cây xoài mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa, góp phần giảm nghèo, nâng cao mức sống của người dân.

5. KIWI

kiwiNhà sản xuất kiwi lớn nhất New Zealand với thương hiệu ZESPRI mới đây đã tiết lộ, mùa vụ năm 2015-2016 đã chứng kiến việc phá vỡ nhiều kỷ lục của loại quả này với tổng lợi nhuận lớn nhất chưa từng có, cao nhất từ trước đến nay cho doanh số bán hàng của cả kiwi xanh và kiwi vàng.
Chủ tịch của ZESPRI – Peter McBride tiết lộ, doanh thu của tổng mùa vụ tăng $1.9 tỷ đô NZ, cao hơn đến 21% so với mùa vụ trước. Cùng với đó, lợi nhuận trung bình cho mỗi hecta đạt kỉ lục $60.758 NZ.
Trong khắp ngành công nghiệp, người trồng New Zealand đã tích cực khắc phục những tổn hại do dịch bệnh Psa gây ra thời gian trước bằng việc cải thiện hoạt động quản lý vườn trồng. Kết hợp với điều kiện thời tiết thuận lợi từ cuối mùa vụ trước, năng suất thu hoạch đã được tăng lên đáng kể.
Hiệu ứng cho kiwi vàng SunGold trên thị trường được mô tả là “rất tích cực”. Sản lượng trung bình của kiwi vàng là 8.653 thùng trên mỗi hecta, đạt lợi nhuận trung bình $8.21 NZ cho mỗi thùng. Trước nhu cầu quá lớn của thị trường và liên tiếp các phản hồi tích cực của người tiêu dùng, nhà sản xuất ZESPRI quyết định sẽ bổ sung thêm 400 hecta vườn trồng kiwi vàng mới trong năm 2016.
Bên cạnh đó, ZESPRI tiếp tục đầu tư vào sản xuất ở khu vực Bắc bán cầu. Kiwi xanh hữu cơ cũng có những tiến bộ vượt bậc với năng suất trung bình trên mỗi hecta là 7.373 thùng.

Check Also

Thanh Long Việt Nam lên đường sang thị trường Australia đầy triển vọng

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, sau 9 năm đàm phán, trái thanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.