Thứ Ba , 24 Tháng Chín 2019
Home / Tin nông nghiệp / Việt Nam xuất khẩu Hồ Tiêu trên 1 tỉ USD hàng năm

Việt Nam xuất khẩu Hồ Tiêu trên 1 tỉ USD hàng năm

Ông Nguyễn Anh Minh, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế cho biết, Việt Nam là Quốc gia sản xuất và xuất khẩu lớn với kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu trên 1 tỷ USD/năm.

Phát biểu khai mạc, ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quốc nhấn mạnh: Hồ tiêu là một trong 2 sản phẩm đặc trưng của Phú Quốc. Trong đó Hồ tiêu Phú Quốc được điều kiện tự nhiên ưu đãi, cùng tập quán sản xuất hưu cơ, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên chất lượng hạt tiêu đạt chuẩn như: độ cay, thơm và được người tiêu dùng, ưa chuộng và đánh giá cao.

Sáng 17/11, tại Phú Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNN) phối hợp Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam tổ chức đối thoại tầm nhìn về ngành hồ tiêu Việt Nam. Hơn 200 đại biểu, đại diện các Bộ, ngành, hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, các Hiệp hội gia vị: Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế về hồ tiêu, các tỉnh sản xuất của Việt Nam đã đến dự diễn đàn.

Với quyết tâm khôi phục và giữ vững nghề trồng tiêu của Phú Quốc, huyện đã định hướng và đề ra chỉ tiêu phát triển và giữ vững diện tích tiêu 520 ha, với sản lượng 1.220 tấn/ năm. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ chủ yếu bán lẻ cho khách đến tham quan Phú Quốc, một số doanh nghiệp địa phương làm đầu mối thu mua và xuất ra nươc ngoài với hình thức xuất khẩu qua trung gian, chưa có đơn vị nào đứng ra thu mua và xuất trực tiếp nên phải còn chịu chi phí cao khi xuất khẩu, từ đó làm giảm khả năng cạnh tranh với các sản phẩm tiêu cùng loại.

thi-truong-tieuCác thị trường xuất khẩu Hồ Tiêu

Hạt tiêu Việt Nam luôn giữ vững kỷ lục sản xuất và xuất khẩu trong 14 năm liền. Là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất thế giới, hiện nay, hạt tiêu Việt Nam đã xuất khẩu tới hơn 80 quốc gia. Theo thống kê, lượng xuất khẩu hạt tiêu của cả nước trong 2 tháng đầu năm 2015 đạt 22.497 tấn, trị giá đạt 207,42 triệu USD, giảm 4,5% về lượng nhưng tăng 29,0% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính riêng trong tháng 2/2015, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam đạt trị giá 108,51 triệu USD, khối lượng đạt 12.058 tấn, tăng 14,95% về lượng và tăng 9,2% về trị giá so với tháng 1/2015.

Về thị trường, Hoa Kỳ, Singapore, UAE, Ấn Độ, Hà Lan là 5 thị trường chính của hạt tiêu Việt Nam, chiếm đến 50% tổng xuất khẩu của mặt hàng này. Hạt tiêu Việt Nam, đặc biệt là hạt tiêu đen đang ngày càng được ưa chuộng ở hầu hết các thị trường. Hiện nay, sản lượng hạt tiêu của Việt Nam chiếm khoảng 30% sản lượng và khoảng 50% khối lượng tiêu xuất khẩu trên thế giới.

Việc Bộ NN & PTNT tổ chức diễn đàn là một không gian mở để cùng nhau trao đổi về những bài học kinh nghiệm, cùng phân tích đánh giá những cơ hội thách thức của Hồ tiêu Việt Nam nói chung, huyện Phú Quốc nói riêng để xây dựng kế hoạch trong năm 2017 và giai đoạn tiếp theo.

Phú Quốc định hướng và đề ra chỉ tiêu phát triển và giữ vững diện tích tiêu 520 ha, với sản lượng 1.220 tấn/ năm

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Anh Minh, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế nhấn mạnh: Việt Nam là Quốc gia sản xuất và xuất khẩu lớn với kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu trên 1 tỷ USD/năm. Hồ tiêu Việt Nam không những đóng vai trò quan trọng trong thương mại hồ tiêu toàn cầu, góp phần cân đối cung – cầu, giá cả hồ tiêu thế giới mà còn là ngành hàng đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam, góp phần tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế nông thôn…

Bộ NN và PTNT cùng các Bộ, ngành địa phương hỗ trợ ngành hồ tiêu bằng nhiều cơ chế chính sách khuyến khích phát triển như quy hoạch vùng sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh nghiên cứu, khuyến nông, thông tin thị trường xúc tiến thương mại để cùng chung tay phát triển ngành hồ tiêu bền vững, xây dựng thương hiệu hồ tiêu Việt Nam trên thị trường Quốc tế.

Ông Lê Minh Phong, Phó Chủ tịch Hội Hồ tiêu Phú Quốc cho biết, khó khăn hiện nay của bà con nông dân trồng tiêu trên địa bàn huyện còn nhiều hạn chế như: giá nhân công cao, giá tiêu trên thị trường chưa ổn định. Mặt khác, nguồn nước sử dụng để phục vụ tưới tiêu còn thiếu vào mùa khô từ đó ảnh hưởng đến việc sản xuất.

Do đó, ông Phong kiến nghị, Bộ NNPTNT và Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam có giải pháp hỗ trợ nhằm đưa hồ tiêu Phú Quốc ra thế giới.

Theo VPA, thời gian tới, ngành tiêu chủ trương không tăng số lượng mà củng cố nâng cao chất lượng, khuyến khích các DN đầu tư cho chế biến sâu, chế biến sạch, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường nhằm thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng hạt tiêu toàn cầu. Ông Đỗ Hà Nam cho rằng, việc tập trung xây dựng các DN mạnh để dẫn dắt thị trường là chiến lược cần thiết nhằm đưa ngành hạt tiêu Việt Nam phát triển bền vững.

Chủ tịch Hiệp Hội hồ tiêu Việt Nam cho biết thêm: Chất lượng hồ tiêu Phú Quốc rất tốt trở nên nổi tiếng không chỉ trong nước và ngoài nước, trong hoạt động hồ tiêu Phú Quốc tuy không lớn nhưng có nhiều mô hình và cách sản xuất, kinh doanh khá đặc biệt.. đây chính là điểm để Bộ NNPTNT và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam quan tâm cùng nhau hỗ trợ địa phương trong việc phát triển hồ tiêu Phú Quốc.

Theo Dân Trí & Isimex

Check Also

Thêm đề xuất “áp thuế bảo vệ môi trường” trong chăn nuôi

Báo cáo của hội thảo cho biết, mỗi năm Việt Nam có hàng trăm triệu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.