Đất và gốc rễ cây rất quan trọng, khi bộ rễ khỏe mạnh, đất sạch và khỏe, cành phát, đọt phóng thì “TIÊU” mới thật sự khỏe

TUYẾN TRÙNG NGUỒN GỐC CỦA NHIỀU LOẠI BỆNH TRÊN HỒ TIÊU

Sau khi chia sẻ bệnh ở 03 giai đoạn đầu, vì không mong muốn bất kỳ anh em nào bị nặng hơn nên trong thời gian dài tôi không chia sẻ ở những giai đoạn nặng, vừa tốn kém và tỷ lệ thành công không cao. Hôm nay gởi anh em bài viết tham khảo những vườn nặng trong những giai đoạn sau mà mình đã xử lý…

Tuyến trùng hại rễ “GIAI ĐOẠN 4”: Gân lá vàng nhiều, gân xanh chuyển vàng, vàng nữa cây hoặc cả cây. Rụng cành, nấm xâm nhập. Rễ tiêu sưng u như khoai lang vậy. Sau thu hoạch khi ở tiêu kinh doanh, có thể trả một cái giá rất đắc!

Thật nan giải và vất vả, cũng không muốn bất kỳ anh em nào rơi vào tình trạng này, nhất là tiêu vào giai đoạn tiêu kinh doanh, thì khả năng rụng lúng tháo đốt rất cao KHI ” rễ” không khỏe mạnh, ” CUNG” không đủ ” CẦU”.

Lúc này tình trạng rễ bị nấm xâm nhập rất cao, hoặc moi lên các đầu rễ như tờ giấy mà đốt đi vậy ( Phytopthora Solani). Khó lại càng khó khăn hơn. Khi đến giai đoạn này rồi thì tùy vào ” ĐỀ KHÁNG CÂY” chứ không phải là bỏ tiền bao nhiêu để vườn phục hồi. TÙY DUYÊN!

Tôi đã từng xử lý một số vườn, tuy tỉ lệ thành công không nhiều, nhưng vẫn giúp ít được một số vườn. Hôm nay tôi đi khảo sát thì có tín hiệu rất khả quan, chia sẻ với mọi người như sau, cũng là bài viết mang tính chất tham khảo. Mong nhận sự đóng góp từ cộng đồng.

Đã nặng thì không thể chơi thuốc nhẹ đô được, đầu tiên tôi đi đôi tuyến trùng và nấm bệnh, tôi xử lý như sau: 250ml Cáo sa mạc 750EC + 300gam – 400gam RidomilGold hòa phuy 200 lít – 220 lít nước, sục toàn bộ phần gốc, xong giai đoạn đầu.
Bước tiếp theo để duy trì bộ rễ khỏe mạnh tôi cũng dùng nặng đô: 400ml – 500ml Lân Amino

200ml Roots + 200gam humic hòa phuy 200l tôi đổ cho 30 gốc. Đổ tới đâu dí nước tới đó. Tạm ổn giai đoạn này!

Để bao quát phần nấm bệnh tôi dùng xúc tác bảo vệ diện rộng bằng Ridoxanil 800wp( Cynoxanil + mancozeb + matalaxyl) phun ngừa toàn vườn để mật độ nấm bệnh tránh lây lan. Kết hợp tôi rải vôi bột với 1 tấn/ hecta để giảm tối đa mật độ nấm bệnh…

Hồi hợp chờ xem đề kháng cây như thế nào?…

Sau 05 ngày thì thật vui khi những cây có dấu hiệu hồi phục niềm vui nhân đôi, tiếp đến không được chủ quan về nấm và tuyến trùng. Tôi phòng ngừa lại bằng Ametage cho những cây nặng, những cây nhẹ tôi dùng dạng hạt như Marshal 5g, Afudang… để phòng.

Sau quy trình kiểm tra những cây mật độ nấm nhiều, vẫn còn biểu hiện trên lá tôi dùng thêm một đợt cho những cây nặng bằng Antracol + Nativo vừa phun lá, phun một ít dưới gốc. Nhẹ tôi dùng Mexyl 72wp để phòng. Sau gần nữa tháng cây nào hồi sẽ thấy rõ, tiếp đến tôi dùng Canxi 250 + Dịch trùn quế để phân hủy những tế bào độc hại trong đất và làm cho mật độ vi sinh vật có lợi bằng dịch trùn. ” ĐÃ PHÁ HỦY HÃY CẢI TẠO”, tiếp đến dùng gốc Phosphonate + muối phosphoric để tăng đề kháng cho cây bằng việc đổ gốc, giúp cây xanh lá và dầy dùng 32 10 9 + Zn + Comb sẽ cảm giác như cây thay màu lá bệnh và lá mới sẽ đâm chồi.
“TUYỆT ĐỐI KHÔNG BỎ PHÂN HÓA HỌC KHI XỬ LÝ, GIỮ ẨM TRONG THỜI GIAN XỬ LÝ VÀ .ĐỔ THUỐC”

Sau quy trình hãy cải tạo đất bằng lá cây, bằng phân sanh từ cỏ, phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, vi sinh hữu cơ…

Với vườn tiêu lâu năm

Cần cày xới, phá ván nhằm làm tơi xốp, thông thoáng đất, đào mương thoát nước, ngăn nước không để tiêu bị ngập úng, không để nước chảy tràn từ vườn này qua vườn khác. Bảo vệ hệ vi sinh vật hữu ích đặc biệt bảo vệ loài giun đất là loài sinh vật rất tốt cho cây trồng thì việc dùng những sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường là hết sức cần thiết. Nói thế không có nghĩa là tẩy chay thuốc hóa học, nhưng chúng ta chỉ dùng khi thật sự cần thiết, dùng đúng, dùng đủ.

Khi cây hồi lại rồi muốn cho phân gì thì cho…

Đọc xong muốn nhổ bỏ cho khỏe đúng không anh em, đổi giống Ấn độ lá lớn cho lành-GoodLuck! – Thành Phạm

Gocnongnghiep.com

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.