Video hướng dẫn bà con về kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây Sầu Riêng con năm nhất và năm hai. Và những quan điểm cá nhân của Chungfarm vì sao nên tạo dáng cho cây sầu riêng từ nhỏ. Cùng với đó là những lợi ích vô cùng đặc biệt khi chúng tao tỉa cành tạo tán Sầu Riêng từ sớm
#saurieng #tiacanhtaotansaurieng #chungfarm
Kỹ thuật cắt tỉa cành sầu riêng
Xác định cành và nhánh cần cắt bỏ đi
Những cành mọc đứng và cành mọc bên trong tán cần được cắt bỏ đi.
Những cành cây ốm yếu sâu bệnh cũng cần phải cắt bỏ hết.
Cành mọc sát đất cũng phải cắt bỏ luôn, chỉ nên giữ lại những cành cây ở độ cao chừng khoảng 1m so với mặt đất vào giai đoạn cây cho trái.
Xác định vị trí cắt
Nên cắt chồi mọc ra từ gốc ghép.
Những cành mọc sát mặt đất từ 50cm trở xuống cũng nên cắt hết loại bỏ sạch sẽ.
Chỉ nên để lại những cành trên thân chính và khoảng cách của các cành cần cách nhau chừng khoảng 30 cm. Những cành khác mọc ra từ thân chính cũng nên cắt bỏ đi.
Những cành vượt mọc thẳng đứng lên từ bên trong tán hay những cành ốm yếu hay sâu bệnh cũng cần cắt bỏ đi để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi những cành khác tốt hơn.
Thực hiện việc cắt tỉa cành sầu riêng khi cây ở giai đoạn kiến thiết cơ bản
Giai đoạn này chỉ để 1 ngọn còn lại tỉa bỏ hết những chồi gốc và những cành mọc ra từ gốc ghép. Chỉ tiến hành làm cho năm đầu tiên còn những năm càng trở về sau sẽ không phải thực hiện nữa, cành đầu tiên cần phải cách mặt đất chừng 50 cm những cành nhỏ trên thân chính kích thước cách nhau chừng 8-10 cm và khi cây lớn hơn thì khoảng cách phải trên 30 cm.
Cắt tỉ bỏ hết những cành vượt mọc thẳng đứng phía bên trong tán và cả những cành ốm yếu, cành bị sâu bệnh nặng, cành mọc sát mặt đất. Có hai cành mọc cùng vị trí thì nên cắt bỏ đi một cành.
Ngọn sầu riêng không nên ngắt vì bản thân nó có dạng hình tháp, trường hợp sầu riêng cao quá vượt mức 7m thì nên cắt bỏ chừng 1.5-2 m tính khoảng cách từ trên đỉnh xuống

Việc cắt cành nên thực hiện vào thời điểm khí hậu mát mẻ nhiều mây tránh nắng làm cháy vỏ và cành bên trên.
Chúc bà con thành công

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.