Rau ngót là loại rau ăn lá dễ trồng và trồng quanh năm. Rau ngót trồng được ở mọi nơi, có thể trồng tập trung ngoài ruộng, trồng trong vườn, trồng ở hàng rào… đều có thể cho thu hái. Cây rau ngót có nơi gọi là cây Mì Chính.

Cây rau ngót sinh trưởng và cho thu hái quanh năm. Rau ngót có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein trong cây rau ngót cao gấp 2 lần các loại rau khác, chứa nhiều vitamin C và A.

Kỹ thuật trồng rau ngót

Rau ngót sinh trưởng phát triển quanh năm song trồng vào mùa xuân (tháng 1 – 3 dương lịch) là tốt nhất.

Rau ngót được trồng bằng hom giâm. Vào tháng 11, 12, chúng ta nên chọn những cây khoẻ không bị sâu bệnh, bỏ phần gốc quá già, phần ngọn quá non, chặt thành những đoạn hom kích thước 20-25cm, đem giâm lên luống cho ra rễ.

Cây rau ngót dễ ra rễ nên chỉ cần tưới ẩm cho đất là cây ra rễ và sống được. Đặt hom hơi chếch so với mặt đất, lấp đất ngập 2/3 hom giâm, sang xuân đem trồng.

Khoảng cách trồng rau ngót

Để cây rau ngót phát triển tốt và tận dụng đúng quỹ đất ta nên trồng hàng cách hàng 20-25cm, cây cách cây 20cm, có thể trồng 2 cây/hốc. Trồng xong tưới nước giữ ẩm. Sau khi trồng 10 ngày có thể tưới nước giải pha loãng hay nước phân chuồng loãng.

Trong các tháng mùa hè, 10-15 ngày thu hoạch lá một lần. Dùng tay bẻ cành nhẹ nhàng, đặt dọc cành rau, bó lại rồi đem tiêu thụ. Sau khi bẻ cành thu hoạch rau, cây lại tiếp tục ra chồi cành mới. Sau mỗi lần thu lá, có thể bón thúc phân đạm loãng 1% cây sẽ ra lá mạnh.

Tác dụng của cây rau Ngót

Ngoài công dụng làm canh rau cho bữa ăn hàng ngày rau ngót còn có 1 số công dụng sau:

– Thanh nhiệt: Rau ngót được dùng để thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt.

– Trị cảm nhiệt gây ho suyễn Rau ngót vị mát, có tính thanh nhiệt, lại chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm gây ho suyễn.

– Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Người bệnh đái tháo đường chỉ được ăn ít cơm để glucozer – huyết không tăng nhiều sau bữa ăn

– Trị táo bón vì có tính mát, Rau ngót bổ âm, giảm bệnh chảy máu cam, Đổ mồ hôi trộm.

– Chữa tưa lưỡi: Lấy 10g lá tươi, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước, thấm vào gạc mềm, sạch, đánh trên lưỡi (tưa trắng), lợi, vòm miệng trẻ em. Đánh nhẹ cho tới khi hết tưa trắng.

– Đau mắt đỏ, nhức nhối khó chịu, Trị nám da Rau ngót (sau khi đã rửa sạch)

Tuy nhiên để đạt được hiệu quả thì chúng ta phải làm đúng kỹ thuật và liều lượng.

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.