Trồng cà rốt, một trong những cây rau củ đã quá quen thuộc với cuộc sống con người Việt Nam. Tuy nhiên làm thế nào để trồng cà rốt cho hiệu quả thì chưa chắc ai cũng biết. Sau đây là bài viết chia sẻ về kỹ thuật trồng cà rốt cho năng suất chất lượng tốt nhất.

Chúng tôi xin nêu ra những nội dung cơ bản về kỹ thuật gieo trồng cây cà rốt nhằm giúp

Kỹ thuật trồng cây cà rốt cho tăng năng suất và chất lượng cao tuy đơn giản, tuy nhiên nông dân cần hiểu biết và nắm được những kiến thức cơ bản để áp dụng trong thực tế sản xuất.

Cây cà rốt có tên khoa học là Daucus carota subsp sativus, là một loại cây trồng lấy củ, thường có màu vàng cam, đỏ, vàng, trắng hay tía. Củ cà rốt được sử đụng nhiều trong các món ăn Á, Âu làm nguyên liệu trang trí cho món ăn rất đẹp mắt, nói chung là làm lung tung…và đặc biệt trong nó chứa nhiều tiền tố của vitamin A tốt cho mắt. Cũng chính vì thế đây là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

 Kỹ thuật trồng cây cà rốt cho năng suất cao. Ảnh minh họa

Thời gian cây cà rốt từ khi trồng đến lúc cho thu hoạch mất khoảng hơn 3 tháng chính vì thế một năm chúng ta có thể phân ra thành 3 vụ.

Tuy nhiên cà rốt là loại cây ưa chịu lạnh, Củ có chất lượng tốt nhất ở khoảng 20oC vì vậy tùy ở từng vùng miền mà ta lựa chon thời gian cho hợp lý. Riêng với Đà Lạt là nơi có thể trồng quanh năm. Lâm Đồng – Đà Lạt quá tuyệt vời với em nó rồi đúng không nào.

Kỹ thuật chọn giống Cà Rốt

Super VL-444 F1 và Ti-103 là 2 loại giống phổ biến. Có rất nhiều giống tuy nhiên ta nên tìm hiểu kỹ về kỹ thuật ươm cây vì đây là loại cây trồng khó nảy mầm bởi nó có vỏ cứng và 1 lớp lông bảo vệ, hạt cà rốt chỉ mất 5-7 ngày để nảy mầm ở nhiệt độ 20-25oC , nếu nhiệt độ thấp dưới 10oC hạt phải mất trên 20 ngày mới nảy mầm. Năng suất trung bình đạt 2 tấn/sào, cao hơn có thể đạt 3 tấn/sào.

Kỹ thuật làm đất trồng cà rốt

Nên chọn đất bãi bồi ven sông là đất thịt nhẹ, đất cát pha hoặc đất phù sa để trồng cà rốt là tốt nhất. Đất phải được dọn sạch cỏ dại, sau đó cày bừa kỹ, phay nhỏ, san phẳng rồi lên luống.

Đất trồng cà rốt cần làm kỹ, lên luống ruộng 1,2m, cao 0,2m, rãnh 0,3m. Sau khi lên luống, rải phân đều mặt luống, trộn đảo kỹ và lấp một lần đất mỏng lên trên.

Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng từ 13-15 cm. (Nếu gieo bằng máy thì máy tự kẻ hàng).

Kỹ thuật gieo hạt

Ở các tỉnh phía Bắc và miền trung cà rốt có thể gieo các thời vụ sau:

– Sớm: gieo tháng 7 – 8, thu hoạch tháng 10 – 11.

– Chính vụ: gieo tháng 9 – 10, thu hoạch tháng 12 đến tháng giêng năm sau.

– Muộn: gieo tháng 1 – 2, thu hoạch tháng 4 – 5. Ở Đà Lạt, cà rốt thường gieo cuối mùa mưa (tháng 10 -11), thu hoạch tháng 1 – 2.

Vụ sớm: gieo từ: 100-120g/sào

Vụ chính: 100g/sào.

Vụ muộn: 70-90g/sào

Ngâm hạt trong nước khoảng 8-10 tiếng, sau đó đem ủ 1-3 ngày. Ủ hạt nên áp dụng ở vụ muộn do nhiệt độ thấp nên hạt rất khó nở; để hạt nhanh nở có thể vùi hạt trong tro ấm hoặc để cạnh bếp. Có thể ủ 5-7 ngày khi hạt nhú rễ. Trước khi đem gieo, gạt hạt cho gần khô sau đó trộn hạt với đất bột trắng hoặc vôi bột để dễ nhận biết khi gieo hạt.

Hạt có thể gieo bằng máy hoặc gieo bằng tay, gieo theo kiểu bỏ hốc, hốc cách hốc là 3cm; mỗi hốc 1-2 hạt. Nếu gieo bằng máy thì không nên ủ hạt có rễ dài, vì như vậy hạt sẽ xuống không đều.

Nên trộn chung với cát sạch hoặc tro bếp để gieo cho đều sau khi đã làm đất. Gieo xong phủ rơm hoặc cỏ khô hoặc lưới nylon 1×1 mm, tưới ẩm mỗi ngày.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà rốt

Khi cây mọc đều, tỉa bỏ những cây yếu, còi cọc hoặc mọc quá dày. Trước khi bón thúc lần 3 (hoặc lần cuối trong mùa mưa), tỉa định cây (kết hợp nhổ cỏ) với khoảng cách 20x20cm vào mùa mưa, 20x15cm vào mùa khô.

Tưới nước: Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm, nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, không sử dụng nước thải, nước ao tù, ứ đọng lâu ngày.

Nếu gieo vào mùa mưa không cần tưới nước, nhưng gieo vào mùa nắng tưới 2 lần/ngày cho tới khi mọc đều, sau đó tùy độ ẩm đất mà tưới cho thích hợp đảm bảo đủ lượng nước cho cây.

Làm cỏ: Cà rốt yêu cầu ánh sáng dài ngày, vì vậy nên làm sạch cỏ luống để tập trung ánh sáng cho cây.

Kỹ thuật bón phân cho cây cà rốt

Phân bón: Lượng vật tư phân bón tính cho 1 ha/vụ như sau.

– Phân chuồng hoai: 40 m3; Vôi: 800-1.000 kg; hữu cơ vi sinh: 1.000 kg.

– Phân hóa học (lượng nguyên chất): 150 kg N, 150 kg P2O5, 240 K2O.

Phòng trừ sâu bệnh cho cà rốt

Có sâu xám: – Trứng có hình cầu hơi dẹt, có sọc nổi, đường kính khoảng 0.5mm, lúc đầu có màu nhạt sau chuyển sang màu đen đến nâu – Sâu non màu đen nâu, có đường xẻ màu nâu nhạt ở giữa và hai sọc hai bên. Đầu rất đen, có hai điểm trắng – Nhộng có màu nâu cánh gián, cuối bụng có một đôi gai ngắn.

Chúng ta sử dụng thuốc như như Abamectin, Cypermethrin để phòng trừ, với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Sâu khoang thì vệ sinh đồng ruộng, làm đất kỹ trước khi trồng, dùng bả chua ngọt để bắt bướm, ngắt bỏ ổ trứng, diệt sâu non mới nở.

Rệp muội phòng bằng cách tưới nước giữ ẩm cho cây trong điều kiện mùa khô. Có thể sử dụng một số hoạt chất Thiamethoxam, Imidacloprid để phòng trừ.

Bệnh đốm vòng nên xử lý hạt giống trước khi gieo bằng nước nóng 500C trong khoảng 30 phút. Sử dụng hoạt chất Chitosan 2% + Oligo- Alginate 10% (2S Sea & See 12WP), Oligo-Alginate (M.A Maral 10SL) để phòng trừ.

Bệnh thối nhũn cần phải thu gom tiêu hủy sớm cây bị bệnh. Sử dụng hoạt chất Trichoderma spp + K-Humate + Fulvate + Chitosan + Vitamin B1 (Fulhumaxin 5.65SC) để phòng trừ.

♦ CÁC LOẠI SÂU BỆNH HẠI CÀ RỐT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

 Áp dụng kỹ thuật trồng cây cà rốt sẽ cho năng suất cao và chất lượng tốt. Ảnh minh họa

Bệnh cháy lá (vào giai đoạn 45-50 ngày SKT) sử dụng thuốc Bordeaux (50gr CuSO4 + 50gr vôi nhão) hoặc Derosal 20cc/10lít.

Bệnh thối đen do nấm Alternaria radicirima gây ra và bệnh thối khô do nấm Pronarostrupii sp gây ra. Các loài nấm này hại cả thân, lá và củ.

Thực hiện phòng trừ bằng các loại thuốc như Plant 50WP (20-30g/10 lít nước), Derosal 50SC (15-20ml/10 lít nước); Kocide 53,8DF (20g/10 lít nước), Cuproxate 345SC (20-25ml/10 lít nước).

Thu hoạch và bảo quản cà rốt

Khi lá chân ngả vàng, lá non ngừng sinh trưởng thì tiến hành thu hoạch. Không nên để quá già, chất lượng sản phẩm giảm. Hạn chế tối đa làm xây sát củ. Phân loại, đóng gói bao bì, vận chuyển theo yêu cầu khách hàng.

Nếu cần mẫu mã đẹp, ngay khi thu hoạch chọn củ đẹp, rửa sạch đất bằng cách xịt nước máy, xử lý 1 phút trong dung dịch calcium hypochlorite 1% hoặc nước vôi 2% đã lọc trong. Rửa lại bằng nước sạch. Tránh làm xây sát củ trong quá trình xử lý, hong thật khô da trước khi đóng gói bao

 

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.