Nói như thế nào cho thỏa mãn sự hoành tráng ngất trời của phân Kali đây!! Ồ nó rất rất quan trọng, giúp tăng năng suất là 1 chất lượng cây trồng là 2 và đặc biệt Kali có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá năng lượng, đồng hoá các chất dinh dưỡng của cây trồng.

Quay trở lại với gocnongnghiep.com để cùng ChungFarm và bà con tìm hiểu về công dụng và độ quan trong của các loại phân Kali trong sản xuất nông nghiệp.

Bà con nên biết và nhớ rằng thành phần Kali giúp cây cứng cáp, chống gãy đổ và là thành phần chính giúp cho những cây ăn trái đạt năng suất, độ ngon ngọt đấy.

Đối với cây công nghiệp hiện nay thì Kali chiếm tỉ trọng rất lớn như cây Cà Phê, Ca Cao… ôi thiếu em nó chắc chỉ ăn vỏ trái thôi. Còn vì sao thì chúng ta tiếp tục nghiên cứu nhé!!!

Kali giúp làm tăng khả năng chống chịu với các loại sâu bệnh và các tác động từ bên ngoài như: úng, hạn, nắng nóng, giá rét. Kali có tác dụng làm tăng hàm lượng đường trong quả, làm quả thơm ngon, sáng bóng, cất trữ được lâu hơn, K làm tăng chất bột trong củ khoai, làm tăng hàm lượng đường trong mía….

Hiện nay, nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều giống cây trồng có năng suất cao ra đời. Những giống này thường cần nhiều K từ đất, vì vậy muốn có năng suất cao và chất lượng nông sản tốt, cần chú ý bón phân Kali cho cây.

phan_kali1

Viết nhiều mà quên chua nói bác Kali là cái gì? Là cái chữ K đấy mấy bác nó có trong K2O mà thường chúng ta thấy ghi trên bao bì là K2O 61% đây mà.

Phân loại phân Kali

Phân kali clorua (phân MOP) KCl

Tồn tại chủ yếu ở dạng bột, màu hồng. Ngoài ra, còn có dạng tinh thể màu xám đục hoặc xám trắng. Hàm lượng kali nguyên chất là 50 – 60% K2O.

kali-cloruaphan-kali-mop

Phân kali clorua là loại phân chua sinh lý, để khô độ rời tốt, dễ sử dụng. Tuy nhiên, nếu bảo quản không tốt, để ở nơi có độ ẩm cao, phân bị ẩm, vón cục sẽ khó sử dụng. Phân phù hợp với nhiều loại cây trồng, trên nhiều loại đất khác nhau để bón lót hoặc bón thúc. Không nên bón phân này cho các loại cây hương liệu, và các loại cây ăn trái mang tính ngọt vì sẽ làm giảm độ ngọt hay dễ bị xượng vd như Sầu Riêng…

Phân kali sunphat K2SO4

Có dạng tinh thể nhỏ, mịn, có màu trắng. Dễ tan trong nước, ít hút ẩm. Hàm lượng kali là 45 – 50% K2O và lưu huỳnh 18% S03. Đây là loại phân chua sinh lý, nếu sử dụng thời gian dài sẽ làm tăng độ chua của đất, cần bón thêm vôi để khử chua. Phân sunphat kali thích hợp cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây có dầu, rau cải, thuốc lá, chè, cà phê…Tuy nhiên ở Việt Nam giá thành cao chỉ phù hợp cho cây có giá trị kinh tế cao, Bà con nên tính toán là lựa chọn cho phù hợp.

Ngoài các loại trên còn có: kali magiê, phân Agripac…  Để sử dụng phân đạt hiệu quả, cần lưu ý các vấn đề sau
+ Nên bón kết hợp với các loại phân khác, bổ sung thêm magiê, natri.
+ Cần bón kết hợp với vôi.
+  Phân kali có thể bón thúc bằng cách phun dung dịch lên lá vào các thời gian cây ra hoa kết trái, hình thành củ…
+ Có thể bón tro bếp thay thế phân kali vì trong tro bếp có hàm lượng Kali cao
+ Không nên bón quá nhiều phân kali, nếu bón quá thừa phân kali trong nhiều năm có thể làm mất cân đối natri, magiê, làm teo rễ. Một số loại cây trồng phản ứng tích cực với phân kali là chè, mía, dừa, chuối khoai, sắn, bông, đay, thuốc lá…

Kali nitrat (KNO3):

Chứa 46% K2O và 13% N, dạng kết tinh, màu trắng. Là loại phân quý, giá trị kinh tế cao, đắt tiền nên kali nitrat thường dùng phun lên lá hoặc bón gốc cho các cây có giá trị kinh tế cao. Phun lên lá ở nồng độ thích hợp còn kích thích cây ra hoa sớm và đồng loạt.

Phân biệt một số loại phân Kali thật giả

Cần xem kỹ nhãn để biết xuất xứ nguồn gốc.

Cho khoảng vài gram (5-7 gram) phân vào cốc nước trong, nếu:
+ Dùng đũa sạch khuấy đều, mạnh dung dịch chuyển sang hồng nhạt, không đục, có váng đỏ bám quanh thành cốc và phân tan hết. Đó chính là phân thật
+ Dùng đũa khuấy mạnh thì dung dịch có màu hồng đỏ và vẩn đục, không có váng bám vào thành cốc, có thể để lại một ít cặn lắng. Đó là phân Kali giả.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.