Ngày nay đất càng ngày càng bị bạc màu do sói mòn hoặc thâm canh lâu năm. Mà các loại đất cát có cấu trúc mở khiến nước, chất dinh dưỡng có thể thoát đi dễ dàng. Vì vậy, các dưỡng chất sẽ trôi vào mạch nước ngầm khiến cây không thể hấp thụ được.

Cùng với đó khi thâm canh cây trồng đã dùng hết các nguyên tố hữu hiệu trong đất làm cho đất cứng và chai dần chỉ còn lại các nguyên tố dang thô. Bón phân bón vô cơ hay phân hóa học tác động xấu đến đời sống của vi sinh vật đất vì Phân hóa học có chứa acid, kể cả acid sulfuric và acid clorhydric. Những acid này hòa tan những mẩu đất nhỏ có tác dụng giữ những phần tử đá lại với nhau. Tính acid này cũng làm tăng độ pH của đất trồng, do đó, làm thay đổi các chủng loại vi sinh vật sống trong đất. Những vi sinh vật này rất có lợi vì chúng giúp cho cây trồng có  tính miễn nhiễm tự nhiên đối với bệnh tật.

Chất dinh dưỡng bị mất do bị rửa trôi làm ảnh hướng tới năng suất chất lượng cây trồng, đồng thời gián tiếp gây ô nhiễm môi trường. Đất phì nhiêu luôn có hàm lượng chất hữu cơ rất lớn làm cho đất có khả năng giữ lại và tạo ra những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng đặc biệt là các muối Axit Humic (gồm Cacbonxilic và hoá chất phê-no-lic). Chính những phân tử có bề mặt tích điện âm này có khả năng giữ lại phân bón, chất dinh dưỡng.

Vậy Axit Humic có tác dụng gì?

Axit Humic giữ một lượng lớn chất dinh dưỡng từ phân bón vào đất ( dạng Humate) cho đến khi cây sử dụng chúng.

RCOO-H (Axit humic) + Dinh dưỡng = RCOO-Dinh dưỡng (Humate) + H+
Rễ cây + RCOO-Dinh dưỡng (Humate) = Rễ cây – Dinh dưỡng + RCOOH (Axit humic)

Ngoài ra Axit Humic giữ một lượng lớn các vi lượng và đa lượng xung quanh rễ cây để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho rễ nhanh chóng hấp thu và giúp cây trồng phát triển tối ưu. Bên cạnh đó Axit Humic cải thiện độ ẩm và khả năng giữ nước của đất, duy trì độ phì của đất lâu dài.

Hiện nay Axit Humic còn đượcgọi là Vàng Đen trong nông nghiệp.

Nồng độ Axit Humic khi phun lên Lá:

axit-humic-6Phun axit humic lên lá có tác dụng kích thích sinh trưởng và phát triển của cây, tăng năng suất so với đối chứng bón phân vô cơ. Nồng độ axit humic thích hợp để phun lên lá là 0,03% -0,07% nếu là cây công nghiệp thì pha chế nồng độ cao, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn (năng suất tăng 12,1-19,4% so với đối chứng bón phân vô cơ). Các thời kỳ phun đều có hiệu quả tương đương nhau. Tuy nhiên chúng ta nên chọn thời điểm thích hợp tùy theo thể trạng cây trồng.

Lưu

Lưu

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.