Để trồng Sầu Riêng đạt hiệu quả kinh tế cao thì bạn nên đọc bài viết này. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì càng nên biết. Tôi hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn và cho cả một tương lai về trái Sầu Riêng. Hãy cùng tôi đặt những câu hỏi sau và cùng nhau trả lời nhé!!!

Đầu tiên là: Bạn trồng Sầu Riêng với mục đích gì?

Câu hỏi có vẻ hơi ngớ ngẩn phải không nào. Nhưng khâu đơn giản tí nào đâu các bạn. Bởi lẽ vì sao có câu hỏi đó!!! Sau đây tôi sẽ giải đáp ngay. Bạn trồng với mục đích xuất khẩu hay dùng để bán ăn tươi trong nước? Đây là yếu tố tiên quết để bạn chọ giống từ ngay ban đầu. còn lý do thì tôi sẽ nói dưới đây để bạn chọn giống cho phù hợp nhé.

– Nhóm Chuyên Xuất Khẩu : Đây là nhóm trồng kinh tế và có thể trồng diện tích lớn do đó cần thu hoạch đồng loạt. Các giống này thu hoạch chủ yếu để xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc và giá cả phụ thuộc vào thị trường TQ. Hiện nay gồm 2 giống chính : Ri6 và MongThon ( Thái , Dona ) Có vẻ là chạy theo thị hiếu.

– Nhóm ăn tươi : Hiện tại giá thị trường của nhóm sầu riêng này đang cao hơn nhóm xuất khẩu vì diện tích ít hoặc mỗi vườn chỉ có xen vài cây trồng ăn chơi, trồng thử nghiệm gồm có : Chín Hoá, Óc Khỉ, Út Thuỷ, Khổ Qua Xanh, Chuồng Bò… các giống này chỉ thu hoạch khi già và bán ăn liền , không thể xuất khẩu và khó kiếm người thu mua nhưng người Việt lại thích ăn nhóm Sầu Riêng này.

Các giống ngoại nhập : Musang king , Black Thon … được xếp vào nhóm này.

Ngoài ra Sầu Riêng có loại sẽ để tủ đông được lâu mà không mất chất dinh dưỡng, và đây cũng là loại nên lựa chọ cho tương lai.

Thứ hai là: Các bạn phải biết loại đất nào phù hợp nhất với loại cây Sầu Riêng nào

Thổ nhưỡng và khí hậu vùng nào có thể trồng cây sầu riêng: Cây sầu riêng có thể trồng ở nhiều nơi từ Khánh Hoà lên Tây Nguyên và xuống Đồng Bằng Sông Cửu Long. Cây sầu riêng được trồng ở nước ta từ rất sớm, khoảng hơn 100 năm trước nhưng ít ai biết rằng nguồn vùng trồng đầu tiên của cây Sầu riêng là tại Tân Quy (Biên Hòa) do cha cố Gernet đưa về từ Indonexia . . sau đó mới bắt đầu lan rộng ra những vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên.

– Vùng Đồi núi Tây Nguyên – Miền Đông , vùng gò cao ở đồng bằng, đất sỏi … thích hợp cho Giống MongThon ( Thái , Dona )
– Vùng đồng bằng , vùng gần bờ hồ ở vùng cao .. thích hợp cho Giống Ri6

Nên trồng xen vài cây giống khác trong 1 vườn . ví dụ : vườn toàn Mongthon thì xen vài gốc Ri6 …Cây sầu riêng chỉ nên trồng vùng ít bão và gió vì khi cây sầu riêng lớn mà bị gãy cành là không có cành thay thế . Nếu bật gốc thì khả năng chết rất rất cao. Do đó cần phải tỉa cành tạo tán từ nhỏ để hạn chế hiện tượng 2 thân , 3 thân hoặc cành vượt nhiều … vì những dạng này sẽ dễ gãy cành khi gặp mưa to , gió lớn …Bài viết sau mình sẽ chia sẻ cách làm cành cho cây sầu riêng, thế nào là cành vượt và thế nào là cành quả. Bởi vì sầu riêng là cây lâu năm nên phải biết chọn cành, tạo cành từ ban đầu thì sau này mới hiệu quả nhất, giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai…

Thứ ba là khoảng cánh trồng Sầu Riêng:

Hiện nay có 2 cách trồng là

– Trồng chuyên canh thì khoảng cách nên trồng 6 x 6m hoặc 7 x 7 m
– Trồng xen canh thì khoảng cách nên trồng 9 x 6m, 8 x 8m , 9 x 8m , 9 x 9m.

Lưu ý : có những khoảng cách trồng biến tướng tuỳ theo mục đích của mỗi người , có cách trồng 3×3 m nhưng để lấy Trái phục vụ cho công nghiệp chế biến vì trái to khoảng 10kg nhưng mỗi cây chỉ cho ít trái. Nếu không cùng mục đích và chưa hiểu tườm tận thì hãy ngừng suy nghĩ trồng dầy lại nhé.

Nếu trồng để kinh doanh tôi khuyên các bạn không nên trồng xen canh hơn 2 loại cây lâu năm trong 1 vườn vì Khó chăm sóc cho đúng dẫn đến chất lượng trái không cây nào ngon làn đạt tiêu chuẩn. Chỉ nên xen canh cây trồng khác trong vườn sầu riêng khoảng 3 năm đầu , các cây có thể xen : cây rau màu, cây dược liệu hoặc gừng, Nghệ, ớt … các bạn có thể chon các cây có giá trị kinh tế cao như hiện tại cây Tắc và Cây dược liệu tùy theo vùng đất và khí hậu để chọn xen canh cho phù hợp .

Thứ tư là vấn đề bề mặt che phủ đất và diệt cỏ:

Nếu bạn đã trồng xen canh như đã nói ở trên thì việc cỏ là không thành vấn đề nhưng về lâu dài thì không nên trồng vậy chắc chắn khoảng trống là điều kiện thuận lợi cho cỏ phát triển. Tuy nhiên vườn Sầu Riêng không nên hay chính xác là không được dùng thuốc cỏ , chỉ làm cỏ bằng tay phần tán và gốc , bên ngoài dùng máy cắt cỏ để cắt thấp nhất có thể khoảng 10cm, có thể chọn giải pháp trồng cây thân thảo để che phủ đất , hạn chế cỏ dại ,phát triển thiên địch và cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất .Lựa chọn tốt nhất là họ cây nhà Đậu…Lạc Dại .

Nếu biết và nắm chắc kỹ thuật thì Cây Sầu Riêng mang lại giá trị kinh tế cực cao , nhưng nếu không biết và không trang bị kiến thức thì đừng nên trồng.Trồng được nhưng cây không phát triển , cây lớn ra bông đậu trái nhưng rụng hết …. là những thực trạng của các vườn thiếu kỹ thuật. Hoặc tệ hơn là trái đã tới đợt thu nhưng không đạt tiêu chuẩn, ăn không ngon đãn tới bán với giá thấp hơn thị trường nhiều lần.

 

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.