Hầu hết chúng ta đều được sinh ra có xu hướng trở thành những con sói hay một con cú đêm. Tuy nhiên, tuân thủ một thời gian ngủ nghiêm ngặt và tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp khi cần thiết có thể giúp điều chỉnh thời gian ngủ của bạn nếu công việc hoặc các yếu tố khác cho phép thay đổi.

Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư của bạn.

Chúng tôi muốn nghĩ rằng chúng tôi kiểm soát cơ thể của chúng tôi, lựa chọn khi đi ngủ và khi thức dậy. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy chúng tôi đã có nó sai.

Ví dụ, đó là sở thích cá nhân nhiều hơn nếu bạn là một con cú đêm thức dậy vào những giờ rực rỡ hoặc một người sáng hôm sau khi dậy từ sáng. Nó chỉ ra những thói quen này là khó khăn dây vào gen của bạn.

Cần phải thay đổi lịch trình ngủ thông thường của bạn? Với sự hướng dẫn đúng, bạn chỉ có thể có thể.

Xác định lịch ngủ cùng chúng tôi

Hầu hết chúng ta đều tuân theo những mong đợi của xã hội bằng cách định hình lịch trình ngủ của chúng tôi để phù hợp với thời gian bắt đầu và kết thúc của trường học và nơi làm việc. Nhưng hãy hình dung ra đi, và đồng hồ bên trong của nhiều người có thể chạy theo những thời điểm khác nhau.

Tiến sĩ Rochelle Zozula, điều phối viên tại một số trung tâm nghiên cứu, cho biết: “Nhiều chức năng sinh học và tâm lý theo một mẫu thời gian gần 24 giờ được gọi là” nhịp sinh học “, với thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Latinh ‘circa’ và ‘dia’. Trung tâm Thuốc ngủ ở Capital Health ở Hamilton, New Jersey

Những nhịp điệu này ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ từ chu kỳ nhiệt độ cơ thể của chúng tôi và nhịp điệu của giấc ngủ và thức tỉnh đến sự tiết các hormon nhất định như melatonin và cortisol. Họ cũng đáp ứng các tín hiệu trong môi trường như ánh sáng và bóng tối và có thể bị ảnh hưởng khi chúng ta già đi.

Lịch ngủ của bạn: Lark or Night Owl?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nếu để thiết bị của riêng bạn, đồng hồ nội bộ của bạn hoạt động trên một chu kỳ 25 giờ chứ không phải là một trong 24 giờ. Tuy nhiên, nhờ các kích thích bên ngoài như ánh sáng mặt trời, chúng ta thường theo dõi một lịch trình ngủ 24 giờ.

Nhiều người có khuynh hướng thiên về thức dậy sớm vào buổi sáng hoặc thức khuya vào ban đêm chỉ đơn giản vì di truyền của họ. Tuy nhiên, đôi khi, một số đồng hồ nội bộ nhất định có thể gây ra các rối loạn nhịp tim thực có kết quả là những con sói hay cú đêm, tùy theo bệnh.

Rối loạn giấc ngủ nâng cao (ASPD) ảnh hưởng đến khoảng 1% người lớn – phần trăm cao hơn của người cao niên – và kết quả là những người này đi ngủ sớm hơn và thức dậy sớm hơn những gì thường được coi là bình thường. Ví dụ: những người có ASPD có thể đi ngủ từ 6 giờ chiều và 9 giờ tối. và thức dậy bất cứ lúc nào từ 1 giờ sáng đến 5 giờ sáng. Trong suốt thời gian họ đang ngủ, họ thường bị khóa mắt chất lượng tốt.

Hội chứng Giai đoạn Ngủ (DSPS) chậm phổ biến hơn nhiều, với khoảng 15 phần trăm thanh thiếu niên và người lớn được cho biết. Ngược lại với rối loạn giấc ngủ nâng cao, những người có DSPS đi ngủ vào buổi sáng sớm, từ 1 giờ sáng đến 4 giờ sáng và thức dậy sau đó, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ sáng. Những con cú đêm cực ngủ vẫn ngủ ngon, chúng ở nguy cơ bị thiếu ngủ nếu phải buộc cơ thể thức dậy trước khi chúng sẵn sàng để thích ứng với kế hoạch học tập và công việc.

Đặt lại đồng hồ nội bộ của bạn

Mặc dù cơ thể chúng ta khó có thể cầu mong giấc ngủ và thời gian thức giấc, nhưng vẫn có sự giúp đỡ của những con cá sấu và con cú đêm. Những người có rối loạn giấc ngủ nâng cao mong muốn thay đổi đồng hồ nội bộ nên làm việc với bác sĩ hoặc chuyên gia về giấc ngủ. Đơn giản chỉ cần buộc mình nằm trên giường lâu hơn hoặc dùng thuốc ngủ không có khả năng làm việc và có thể gây ra vấn đề ngủ khác. Một bác sĩ thường khuyên dùng polysomnography (còn gọi là nghiên cứu về giấc ngủ qua đêm) và có thể làm tăng thời gian ngủ và thức dậy bằng cách sử dụng thời gian tăng nhỏ và có thể là ánh sáng rực rỡ bắt chước ánh sáng mặt trời.

Điều trị cho Hội chứng Giai đoạn Mất ngủ thường cũng liên quan đến việc làm việc với bác sĩ hoặc chuyên gia ngủ, những người thường từ từ giảm thời gian ngủ cho đến khi đạt đến giờ mong muốn. Một khi điều này xảy ra, một thói quen nghiêm ngặt của giấc ngủ và thời gian thức tỉnh phải được duy trì như ngay cả một đêm có thể ném ra khỏi đồng hồ nội bộ. Tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ vào buổi sáng sớm và tránh ánh sáng sáng hoặc ngoài trời vào buổi tối cũng có thể được sử dụng.

Nó đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn, cùng với sự giám sát y tế đúng, nhưng có thể làm cho đồng hồ cơ thể của bạn đồng bộ hơn với phần còn lại của thế giới, nếu cần.

BÌNH LUẬN

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.